Thế nào là biển số định danh, khác gì so với biển số cũ?

5/5 (9 bình chọn)
Hiện nay chủ đề về biển số định danh đang là một vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm bởi nó liên quan tới nhiều thứ, vậy bản chất của loại bản số này là gì, khác như thế nào so với biển số truyền thống.

Thế nào là biển số định danh, khác gì so với biển số cũ?

Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an bắt đầu có hiệu lực từ 15/8/2023 thì biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Biển số định danh vẫn được cấp cho người dân theo quy định như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

Theo đó biển số định danh vẫn có ký hiệu số seri, kích thước biển số, số màu biển số theo quy định của Thông tư 24 về đăng ký xe, được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Dễ hiểu hơn thì biển số định danh sẽ đi theo người, chứ không đi theo xe như trước.

Ai được cấp biển số định danh?

Theo Thông tư 24, chỉ cần chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe quản lý theo số định danh cá nhân. Với người cá nhân nước ngoài thì biển số xe quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với trường hợp chủ xe là tổ chức, biển số xe quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập. Trong trường hợp chưa có mã định danh điện thì sẽ quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Biển số định danh khi nào sẽ được cấp?

Cũng trong Thông tư 24/2023/TT-BCA thì cá nhân, tổ chức được cấp biển số xe định danh trong các trường hợp sau:

– Đăng ký xe lần đầu: Điều 9 Thông tư 24 quy định, sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

  • Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.
  • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

– Đăng ký sang tên, di chuyển xe khác chủ hoặc có biển số cũ là biển 3 số, 4 số.

– Cấp đổi, cấp lại đăng ký xe, biển số xe có 3 số, 4 số.

Có cần đổi biển số cũ sang biển định danh?

Đây là vấn đề được khá nhiều người thắc mắc trước khi biển số định danh có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Theo đó tại Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp:

  • Chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh.
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh.

Vì vậy việc cấp biển số mới trước ngày 15/8/2023 không bắt buộc phải đổi biển số theo thông tư trên. Nhưng những biển số 3 số, 4 số thuộc có con số may mắn, phong thủ, số đẹp sẽ không được định danh theo quy định mới, chủ xe vẫn tiếp tục sử dụng biển số này. Tuy nhiên nếu trong trường hợp chuyển sang biển số định danh thì các biển số này sẽ bị thu hồi và đăng ký lại biển 5 số theo quy định.

biển số xe định danh
biển số xe định danh

Một người được có thể có bao nhiêu biển số định danh?

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) thì không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Nhưng trong thời gian tới Cục CSGT cho biết sẽ có lộ trình, quy định việc giới hạn người dân chỉ có thể đăng ký một số lượng biển số định danh nhất định, nếu vượt quá số lượng theo quy định thì buộc phải đóng thêm một khoản chi phí để sở hữu.

Có thể đổi được biển số định danh được không?

Nhiều người thắc mắc việc lỡ bấm trúng số không ưng ý thì có thể đổi biển khác không? Câu trả lời là có tuy nhiên chỉ áp dụng trong trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Vì vậy người dùng chỉ có thể đổi biển số định danh khác sau 5 năm kể từ ngày quyết định thu hồi.

Hiện tại, cơ quan chức năng cũng không giới hạn số lượng biển số định danh cho mỗi cá nhân. Trong trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

biển số xe định danh
biển số xe định danh

Những quy định khác về biển 5 số định danh

Ngoài những vấn đề trên thì tại Khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT – Bộ Công an cũng có nhưng quy định với biển 5 số, cụ thể:

– Với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

– Với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

– Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác. Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, TP trực thuộc Trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.

Vì vậy trong trường hợp bán xe thì chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho Công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Còn với biển số đấu giá, trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, thì chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

biển số xe định danh.
biển số xe định danh.
Thẻ:

Bình luận

Bình luận của bạn